Bài viết

Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh
27/07/2018

Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh

Viết bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM THIÊN ÂN / 0 bình luận

Hiện nay sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều đã góp phần đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ thuốc. Theo Vietnam Report chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam là 9,85 USD trong năm 2005. Trong năm 2017, trung bình mỗi người Việt chi 56 USD tiền thuốc và con số này sẽ lên đến 85 USD vào năm 2020 và 163 USD 5 năm sau đó. Doanh thu của thị trường dược phẩm Việt Nam năm 2017 ước tính đạt 5,2 tỉ USD.

 

Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh

 


Miếng bánh thị trường ngành Dược có sự cạnh tranh khốc liệt

 

Tại Việt Nam, thị trường thuốc chủ yếu được cung ứng bởi hai nguồn chính: một là sản phẩm thuốc sản xuất trong nước, hai là là nguồn nhập khẩu. Sản xuất dược phẩm trong nước hiện mới đáp ứng được hơn 50% nhu cầu sử dụng thuốc của người dân. Với việc mở cửa của thị trường và sự gia nhập ồ ạt của các tập đoàn dược phẩm nước ngoài vào Việt Nam như: Sanofi, Taisho, Abbott… đang tạo ra áp lực khá lớn với các doanh nghiệp dược trong nước.

 

Ngành sản xuất dược phẩm buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn về GMP để tạo ra những sản phẩm an toàn đến tay người sử dụng. Do đó cần có một quy trình sản xuất đạt chuẩn. Ngành phân phối dược phẩm cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn như: GDP, GPP, GSP. Việc quản lý bằng sổ sách, excel cho thấy nhiều bất cập, tốn thời gian… Để doanh nghiệp dược Việt đứng vững và dành thị phần cần ứng dụng công nghệ vào quản trị đặc biệt là trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

 

Ứng dụng 3S ERP.iPharma - Tạo sức bật cho ngành dược

Giải pháp 3S ERP.iPharma là sản phẩm phần mềm ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp dành riêng cho ngành dược phẩm được xây dựng và phát triển bởi Công ty giải pháp ERP-ITG, giải quyết hai bài toán Sản xuất và Phân phối với những thành tố chuyên biệt của ngành Dược:

• Quản lý công thức sản xuất dược phẩm, tính toán giá thành sản phẩm

• Cập nhật cảnh báo lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất: hệ thống cảnh báo giúp người quản lý có thể truy xuất được quá trình sản xuất mắc lỗi từ đâu để giải quyết kịp thời, đảm bảo tốt nhất được chất lượng dược phẩm khi tới tay người tiêu dùng

• Kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuất và chất lượng khi đã thành phẩm đưa ra kênh phân phối.

• Quản lý chuỗi phân phối hiệu thuốc: Quản trị được doanh số bán ra theo từng thời điểm, và hàng bán chạy, bán chậm, để đưa ra quyết định nhu cầu đặt hàng cho từng khu vực và từng địa điểm trên toàn hệ thống công ty.

• Quản trị chi tiết liên quan các hợp thầu và hợp đồng ủy thác của bệnh viện.

• Quản lý thu hồi sản phẩm không đạt chất lượng, hết hạn sử dụng, ...

• Quản lý chặt chẽ thông tin sản phẩm đặc thù ngành dược.Ví dụ: Loại thuốc, thành phần, số đăng ký lưu hành, hạn lưu hành…

3S ERP.iPharma giúp người quản lý có cái nhìn toàn diện về mọi hoạt động sản xuất, phân phối doanh nghiệp dược bằng các phân tích số liệu chuẩn hóa, báo cáo trực quan bằng Dashboard, người quản lý có thể kiểm soát mọi hoạt động của toàn doanh nghiệp bằng thiết bị di động thông qua ứng dụng Business Hub.

Cuối tháng 6 vừa qua, ITG đã tiến hành lễ nghiệm thu và vận hành chính thức hệ thống 3S ERP.iPharma tại Công ty cổ phần Dược – thiết bị y tế Đà Nẵng (DAPHARCO) - Doanh nghiệp nằm trong top 5 doanh nghiệp phân phối dược lớn nhất Việt Nam. Hệ thống ERP được ứng dụng cho 16 đơn vị trực thuộc, các phòng ban chức năng; Trung tâm bán buôn dược phẩm; Trung tâm Thiết bị y tế và Vật tư tiêu hao; Trung tâm Đông dược; Phân xưởng sản xuất và gần 200 Nhà thuốc GPP của DAPHARCO trên cả nước.

Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh


Trước đó, ITG cũng triển khai 3S ERP.iPharma tại Công ty Cổ phần Nam Dược. Ông Phạm Văn Đông – Giám đốc sản xuất Công ty Nam Dược cho biết: “Hệ thống ERP sẽ được triển khai đến tận người công nhân vận hành máy, giám sát quá trình sản xuất trong thời gian thực mà mỗi mắt xích của quá trình sản xuất đều được hiển thị, số hóa giúp đồng bộ thông tin, chuẩn chỉ trong khâu sản xuất giúp quá trình quản trị sản xuất toàn diện”.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: