Bài viết

Những điều đáng ngạc nhiên có thể gây tổn thương gan của bạn
25/10/2018

Những điều đáng ngạc nhiên có thể gây tổn thương gan của bạn

Viết bởi Hoàng Mai / 0 bình luận

Đường

Quá nhiều đường không chỉ gây hại cho răng của bạn. Nó cũng có thể gây hại cho gan của bạn. Các bộ phận trong cơ thể sử dụng một loại đường, được gọi là fructose, nó tạo mỡ. Quá nhiều đường tinh luyện và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao  gây ra sự tích tụ mỡ có thể dẫn đến bệnh gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đường có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả khi bạn không thừa cân. Đó là một lý do nữa để hạn chế các loại thực phẩm có thêm đường, chẳng hạn như soda, bánh ngọt và kẹo.

Thực phẩm bổ sung thảo dược

Ngay cả khi trên nhãn ghi "tự nhiên", nó vẫn có thể không tốt cho bạn. Ví dụ, một số người dùng một loại thảo mộc gọi là Kava Kava cho các triệu chứng mãn kinh hoặc để giúp họ thư giãn. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm cho gan hoạt động không  tốt. Điều đó có thể dẫn đến viêm gan và suy gan. Một số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế thảo mộc, nhưng vẫn có sẵn ở Hoa Kỳ. Bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược nào để đảm bảo chúng an toàn

Thừa cân

Chất béo dư thừa có thể tích tụ trong các tế bào gan của bạn và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD). Kết quả là, gan của bạn có thể sưng lên. Theo thời gian, nó có thể làm cứng và sẹo mô gan (các bác sĩ gọi là xơ gan ). Bạn có nhiều khả năng nhận NAFLD hơn nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, trung niên hoặc bị tiểu đường. Nhưng bạn có thể xoay chuyển tình huống. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể ngăn chặn bệnh.

Quá nhiều Vitamin A từ thực phẩm bổ sung

Cơ thể của bạn cần vitamin A, và bạn có thể lấy nó từ thực vật như trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ, cam và vàng. Nhưng nếu bạn uống thực phẩm bổ sung vitamin A với hàm lượng cao, đó có thể là một vấn đề cho gan của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng thêm vitamin A vì bạn có thể không cần nó.

Nước ngọt

Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt có nhiều khả năng bị bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD). Các nghiên cứu không chứng minh rằng đồ uống là nguyên nhân. Nhưng nếu bạn uống rất nhiều nước ngọt và đang có ý định cắt giảm, thì đây có thể là một lý do tốt để chuyển đổi những gì bạn từng nhâm nhi trước đó.

Acetaminophen

Bạn bị đau lưng hoặc đau đầu hoặc cảm lạnh và bạn sử dụng thuốc giảm đau. Hãy chắc chắn để uống đúng liều. Nếu bạn vô tình dùng quá nhiều bất cứ thứ gì có acetaminophen - ví dụ, một viên thuốc đau đầu và một viên thuốc khác cho cảm lạnh, và cả hai đều có acetaminophen trong đó - nó có thể gây hại cho gan của bạn. Kiểm tra liều lượng và uống đúng liều trong một ngày. Bạn quan tâm đến giới hạn liều lượng của Acetaminophen, và bạn sẽ ổn thôi.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là chất béo do con người tạo ra trong một số loại thực phẩm đóng gói và thực phẩm nướng. (Bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là thành phần “được hydro hóa một phần”). Một chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm bạn có nhiều khả năng tăng cân. Điều đó không tốt cho gan của bạn. Kiểm tra thành phần ghi trên nhãn, ngay cả khi được ghi là "0" gam chất béo chuyển chuyển hóa, thì nó vẫn có thể có một lượng nhỏ, và nó làm bạn tăng cân.

Sai lầm xảy ra

Một bác sĩ hoặc y tá được cho là đã dùng lại kim tiêm mà họ đã sử dụng trên một bệnh nhân khác. Hoặc những người chích ma túy bất hợp pháp dùng chung kim tiêm. Kim tiêm không phải là vấn đề, mà là mầm bệnh trên nó. Viêm gan C có thể lây lan qua máu. Ngay cả khi nó chỉ xảy ra một lần, hoặc bạn có nguy cơ cao vì các lý do khác (như nếu bạn có HIV hoặc mẹ bạn bị viêm gan C trong khi mang thai bạn), bạn sẽ được xét nghiệm.

Uống ít rượu hơn bạn có thể nghĩ

Bạn có thể đã biết rằng uống quá nhiều rượu không tốt cho gan của bạn. Nhưng bạn có thể không nhận ra rằng "uống quá nhiều" có thể xảy ra mà không bị nghiện rượu. Thật dễ dàng để uống nhiều hơn bạn nghĩ. Nhiều ly có thể chứa nhiều hơn một khẩu phần tiêu chuẩn. Khẩu phần tiêu chuẩn đó là 5 ounces rượu vang (hơn một nửa cốc), 12 ounce bia thường hoặc 1,5 ounce rượu mạnh. Nếu bạn uống, hãy chắc chắn để giữ cho nó vừa phải - đó là uống đúng khẩu phân tiêu chuẩn một lần/ngày cho phụ nữ và  2 lần/ ngày cho nam giới.

-------

Người dịch : Ds.Ngô Trọng Đức

Nguồn:

www.webmd.com/hepatitis/ss/slideshow-surprising-liver-damage?ecd=wnl_spr_102318&ctr=wnl-spr-102318_nsl-LeadModule_call&mb=1g42Zq%2fEnRq%40BE0%403nSac3g0WleHxvIq5QD9dFyn%40tE%3d

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: