Bài viết

Những trái cây, thảo dược hỗ trợ thải độc gan
25/10/2018

Những trái cây, thảo dược hỗ trợ thải độc gan

Viết bởi Hoàng Mai / 0 bình luận

Báo Vnexpress đăng ngày 28/9/2017

Gan là bộ phận quan trọng tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể. Chức năng lọc máu của gan có hoạt động tốt, thì cơ thể mới khỏe mạnh. Ngược lại, nếu gan nhiễm độc, cơ thể dễ mắc các bệnh viêm, xơ, nhiễm mỡ, thậm chí ung thư gan.

Thải độc gan giúp hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư gan.

Dân gian có nhiều bài thuốc quý từ trái cây, thảo dược giúp giải độc gan. Một số nhà khoa học còn tiến hành nghiên cứu, tổng hợp các hoạt chất thiên nhiên để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan. Ví dụ như tổng hợp papain từ đu đủ; alicin của bột tỏi; betacarotene từ gấc, quả trứng gà; enzyme peroxidase ở mướp đắng, củ cải; pluriamin được thủy phân trong nhộng tằm... 

Enzyme peroxidase trong mướp đắng có công dụng thanh nhiệt, thích hợp cho người nóng gan.

Ngoài việc hạn chế độc tố từ bên ngoài vào cơ thể, gan cần được tăng khả năng xử lý từ bên trong. Cả hai việc nên tiến hành song song để gan khoẻ mạnh, đảm nhiệm tốt vai trò xử lý, chuyển hóa, loại thải chất độc.
Cà gai leo có tên khoa học là Solanum Hainanense hoặc Solanum Procumbens. Đông y cho rằng, cà gai leo vị hơi the, tính ấm, hơi có độc. Bộ phận dùng làm thuốc gồm thân và rễ. Thành phần hóa học chính là saponin steroid, các alcaloid solasodin, solasodinon, diosgenin và các flavonoid.Bên cạnh các loại trái cây dễ tìm, không ít thảo dược cũng được chứng minh công dụng hỗ trợ thải độc, làm mát gan. Cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu… là những dược liệu được sử dụng nhiều năm nay.

Theo đề tài cấp quốc gia “Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai cho thấy, các hoạt chất trong cây có tác dụng ức chế quá trình sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Đặc biệt là dịch chiết toàn phần chứa nhiều glycoalcaloid có tác dụng chống oxy hóa, ức chế phát triển xơ gan.

Glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa, ức chế phát triển xơ gan.

Diệp hạ châu được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) có khả năng giải độc, khôi phục chức năng gan, thích hợp dùng cho người sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này làm gia tăng lượng glutathione - chất bảo vệ gan thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên dùng đồ uống có cồn.  Hoạt chất glycoalkaloid trong cà gai leo phát huy tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B tốt nhất khi kết hợp với cây mật nhân. Chúng làm âm tính HBsAg và giảm nồng độ virus trong máu bằng cách kích thích miễn dịch nội sinh của cơ thể (sản sinh các cytokin loại bỏ virus).

Ngoài ra, nên chọn thực phẩm sạch, kiêng bia rượu, bỏ thuốc lá, nghỉ ngơi hợp lý, chăm tập luyện thể thao… để phòng chống các bệnh về gan.

Giải độc gan Tatra chứa cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu, hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp men gan cao, viêm gan siêu vi, xơ gan. mẩn ngứa, nổi mề đay. Ngoài ra, bảo vệ tế bào gan cho rượu bia, hóa chất độc hại.

Sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân. Giấy phép quảng cáo số 33920/2016/ATTP-XNCB do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mai Thương

Link bài viết: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nhung-trai-cay-thao-duoc-ho-tro-thai-doc-gan-3647798.html

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: